Error message

Notice: Undefined offset: 1 in counter_get_browser() (line 70 of /home/khoangsanbg.com.vn/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Phiên sáng cuối tuần 9/10: Hướng tới mục tiêu mới

(ĐTCK) Với đà tích cực có được từ phiên trước, VN-Index đã nhẹ nhàng tiến đến ngưỡng cản đầu tiên 590 trên con đường tiến về ngưỡng 610. Tuy nhiên, chỉ số đang gặp thử thách tại ngưỡng cản này khi áp lực chốt lời xuất hiện.

Tiến trình TPP sau nhiều năm đàm phán cuối cùng cũng đã kết thúc. Mặc dù sẽ còn phải chờ thời gian dài nữa kể từ thời điểm kết thúc đàm phán đến khi TPP chính thức có hiệu lực, nhưng thông tin đã ngay lập tức ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sau hơn 1 tháng giao dịch lình xình đi kèm thanh khoản yếu kém, thị trường đón nhận thông tin về TPP như “nắng hạn gặp mưa rào”, cho dù trước đó có không ít các thông tin tích cực hỗ trợ. Không chỉ các nhóm ngành được ưởng lợi từ TPP như xuất khẩu, may mặc, logistic... dòng tiền còn chảy mạnh vào các nhóm cổ phiếu khác, giúp thị trường chung cải thiện mạnh mẽ cả về điểm số lẫn thanh khoản.

Tính từ phiên đầu tuần 5/10, ngày TPP chính thức ký kết, thị trường đã có 2 phiên bật tăng mạnh. Việc tăng nóng của các chỉ số tạo ra áp lực chốt lời ngắn hạn trong phiên giữa tuần 7/10 khiến thị trường điều chỉnh nhẹ trở lại, trước khi ổn định và tăng mạnh trở lại trong phiên hôm qua 8/10. Hai chỉ số đều đã chinh phục thành công các ngưỡng cản mạnh là 585 điểm và 80 điểm, cùng với đó là mức thanh khoản cao được duy trì.

Khối ngoại cũng bắt đầu cho thấy dấu hiệu mua ròng trở lại sau tháng 9 rút ròng hơn 1.000 tỷ đồng, mạnh nhất kể từ đầu năm. Phiên 8/10, khối này mua ròng kỷ lục hơn 800 tỷ đồng, riêng trên HOSE là gần 790 tỷ đồng.

Đánh giá diễn biến thị trường trong thời gian ngắn vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng, với tâm lý lạc quan và sức cầu mạnh mẽ như hiện tại, việc thị trường chinh phục trở lại ngưỡng 600-610 điểm chỉ còn là vấn để thời gian.

“Xu hướng chủ đạo trong ngắn hạn tiếp tục là tăng và VN-Index sẽ sớm có cơ hội tiếp cận khu vực 610 điểm trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao trong danh mục. Việc xem xét gia tăng tỷ trọng có thể thực hiện trong những thời điểm điều chỉnh của thị trường”, CTCK Maybank Kim Eng (MBKE) nhận định.

Quay trở lại phiên giao dịch sáng 9/10, với tâm lý tích cực có được từ phiên giao dịch trước đó, cả 2 chỉ số đều mở cửa trong sắc xanh khá mạnh, hoạt động giao dịch được duy trì khá ổn định.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 4,13 điểm (+0,7%) lên 590,91 điểm, tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 5 triệu đơn vị, giá trị 56,5 tỷ đồng.

Bước sang đợt khớp lênh liên tục, đà tăng của thị trường bắt đầu co hẹp trở lại khi một số mã lớn bắt đầu chịu áp lực chốt lời nhẹ. Các mã VCB, SSI, HCM, REE, HVG, HSG... đang giảm nhẹ 1-2 bước giá.

Trong khi, nhóm bất động sản - tâm điểm của dòng tiền, đang có diễn biến phân hóa. Dù vậy, một số mã như ITA, FLC, HQC... vẫn đang duy trì được đà tăng, trong đó ITA đã tăng trần, khớp hơn 4 triệu đơn vị, chỉ đứng sau FLC với hơn 4,2 triệu đơn vị được khớp.

Nhóm dầu khí và ngân hàng vẫn đang là điểm tựa chính của thị trường, dù không thực sự tăng mạnh. GAS, PVD, VCB, CTG, BID, PVS PVC, PVB, ACB đang có được sắc xanh nhẹ. MBB sau phiên bùng nổ hôm qua đã chững hẳn lại ở phiên sáng nay và đang đứng giá tham chiếu.

Khác với trên HOSE, nhóm cổ phiếu chứng khoán trên sàn HNX lại đang có được đà tăng nhẹ. KLF đang dẫn đầu thanh khoản trên HNX là KLF với hơn 2,4 triệu đơn vị được khớp và đứng giá tham chiếu.

Tại thời điểm 10h, VN-Index tăng 3,81 điểm (+0,65%) lên 590,66 điểm, tổng khối lượng giao dịch dạt 38,7 triệu đơn vị, giá trị 538,88 tỷ đồng. HNX-Index tăng 0,37 điểm (+0,47%) lên 80,82 điểm, tổng khối lượng giao dịch đạt 16,8 triệu đơn vị, giá trị 168,27 tỷ đồng.

Nguyễn Tùng